DIY@Home : ขนมสายไหม ด้วยเครื่องทำสายไหม

ในกิจกรรมบางอย่างเราจำเป็นจะต้องทำอะไรคนเดียว ในบางครั้งอาจฉันต้องเดินทางคนเดียว ในบางครั้งเราอาจจะต้องดูหนังคนเดียวหรือตัดสินใจอะไรคนเดียว ยิ่งถ้าเป็นการใช้ชีวิตอยู่คนเดียวท่ามกลางผู้คนมากมายก็คงจะทำให้เราเหงาเเละเกิดความไม่มั่นใจ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตคนเดียวนั้นในการทำอาหารสำหรับคนที่ไม่มีทักษะทางด้านนี้ก็อาจจะเกิดความลำบากอยู่บ้าง ลำพังจากใช้เงินซื้อกินอย่างเดียวก็อาจจะเกิดความผิดหวังถ้าหากไม่สามารถซื้อเจ้าอร่อยกินได้หรือเกิดความผิดหวังถ้าหากรสชาติเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม ดังนั้น การทำอาหาร การทำอะไรด้วยตัวเองตัวคนเดียวนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญซึ่งทักษะพวกนี้เป็นทักษะที่สามารถฝึกฝนได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารหรือเรื่องอื่นอย่างเช่นงานช่าง งานซ่อมบำรุงซ่อมแซมสิ่งที่พังภายในบ้านเล็กๆ ในน้อย นอกจากทำให้เราภูมิใจในตัวเองแล้วทำให้เราประหยัดเงินไปมากขึ้นด้วย

ในส่วนของขนม มีขนมหลายอย่างที่สามารถ ทำด้วยตัวเองได้ แม้จะมีพื้นที่น้อยแต่ถ้ามีอุปกรณ์ในการทำก็สามารถทำได้ไม่ยากเย็นนัก ยกตัวอย่างเช่น ขนมสายไหม ที่ในปัจจุบันมีเครื่องทำสายไหมขนาดกะทัดรัดสำหรับการทำในครอบครัว จำหน่ายอยู่ตามร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าและออนไลน์ทั่วไป วิธีการก็ง่ายแสนง่าย ไม่จำเป็นจะต้องฝึกฝนเลย

ก่อนอื่นเราจะต้องทำความเข้าใจกับ เครื่องทำสายไหมกันก่อนเครื่องทำสายไหมเป็นอุปกรณ์ชิ้นเดียวที่สามารถเสียบปลั๊ก กดเดินเครื่องได้เลย ในบางรุ่นอาจจะมีการ ปรับค่าความเร็วในการหมุนแต่บางรุ่นไม่มี
‎ในการเลือกซื้อจำเป็นจะต้องเลือกซื้อให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุดและในเรื่องของขนาดก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้ ด้วยเช่นกัน

อย่างแรกเราจำเป็นจะต้องเตรียมวัตถุดิบเป็นกรซึ่งวัตถุดิบที่จะต้องเตรียมนั้นก็ไม่ยุ่งยากเพียงมีน้ำตาลทรายขาว และสีผสมอาหารสีที่ชอบ และเราจะต้องดูว่าเครื่องทำสายไหมนั้นสามารถบรรจุน้ำตาลได้ปริมาณเท่าไหร่จากนั้นเราค่อยมาจากปริมาณสีผสมอาหารว่าควรใช้ปริมาณเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่นสมมุติว่าเครื่องสามารถบรรจุน้ำตาลทรายได้ 1 ลิตร เราควรจะใส่น้ำตาลลงไปประมาณ 800 มิลลิตร และใส่สีผสมอาหารไปประมาณ 1 ช้อนชา เมื่อคนเดินเครื่องน้ำตาลทรายและสีผสมอาหารจะตีกันและกันจากนั้นจะถูกหวยออกมาจากรูเล็กๆบริเวณตัวเครื่อง เป็นสายยาว แต่บาง จากนั้นให้หาไม้หรือตะเกียบ สอดเข้าไปบริเวณเครื่องเมื่อ สายไหมที่ถูกปล่อยออกมากับความแรงในการเปลี่ยนให้น้ำตาลเป็นสายไหมในที่สุด ขนาดของสายไหมเกาะกันอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคนต่างต้องการให้ศาลใดมีความหนามากให้ใช้น้ำตาลปริมาณมากหน่อย

Scroll to top