การเตรียมวัตถุดิบในการทำเต้าทึง

วัตถุดิบในการทำเต้าทึง

ถั่วแดง หรือ ถั่วนิ้วนางแดง

เป็นพืชตระกูลถั่วที่ค่อนข้างจะรู้จักกันมากในปัจจุบันตลาดที่ส่งออก ได้แก่ ญี่ปุ่นและสาธารณรัฐเกาหลีใต้ จะนำไปทำไส้ขนม การใช้ภายในประเทศมีน้อยจะส่งออกเกือบทั้งหมด แหล่งปลูกที่สำคัญ คือ จังหวัดเลย ขอนแก่น พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเชียงราย

ถั่วแดงที่ปลูกในขณะที่มีหลายชนิด แต่ที่ปลูกเป็นการค้าและปลูกมากเป็นถั่วแดง เมล็ดสีแดง ดอกสีเหลือง ฝักเล็กๆ เท่ากับถั่วเขียว แต่ยาวกว่าเล็กน้อย เมื่อแก่ฝักจะมีสีน้ำตาลอ่อนและสีดำ ฝักจะห้อยลงจากช่อเหมือนนิ้วมือ ในถั่วแดง 100 กรัม จะมีองค์ประกอบอาหาร ดังนี้

  • โปรตีน 21.97%
  • ไขมัน 0.58%
  • คาร์โบไฮเดรต 58.10%
  • ใยอาหาร 5.40%

ควรมีการส่งเสริมให้ปลูกถั่วให้มีปริมาณมากขึ้น และควรสนับสนุนให้มีการนำถั่วแดงมาบริโภคในประเทศให้มากขึ้น เพราะเป็นสารอาหารที่มีโปรตีนสูงและราคาถูก สามารถนำถั่วแดงมาประกอบเป็นอาหารได้หลายชนิด เช่น ทำข้าวต้มมัด บดต้มน้ำตาล หรือเชื่อมใส่น้ำแข็ง เช่น น้ำแข็งใสถั่วแดงแบบญี่ปุ่น ด้วยการเอาถั่วแดงไปใส่บนน้ำแข็งใสที่บดจากเครื่องทำน้ำแข็งใสราดด้วยน้ำแดง ไอศกรีม ทำขนมปัง เนื้อถั่วแดง คุกกี้อบร้อนในเตาอบ ฯลฯ หรือนำไปไส้ขนมหวานต่างๆ ได้ รวมทั้งประกอบอาหารมังสวิรัติต่างๆ

ลูกพลับ

ลูกพลับถือว่าเป็นผลไม้มงคลมากสรรพคุณ ถือว่าเป็นผลไม้สูงค่าที่นิยมชมชอบกันมากในหมู่คนจีน ที่ถือให้ลูกพลับเป็นผลไม้มงคล เพื่อความมั่งมีศรีสุขเลยก็ว่าได้ ด้วยเปลือกผลที่มีสีเหลืองสุกราวกับทอง เปรียบเสมือนเป็นผลไม้ทองคำจากสวรรค์ เป็นที่นิยมนำมาเป็นของขวัญตามเทศกาลต่างๆ สรรพคุณของลูกพลับในตัวมันเองนั้นมีฤทธิ์ เช่น ช่วยลดความดัน ห้ามเลือด รับประทานครั้งละลูกวันละครั้ง ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องจากความเย็นได้ อีกทั้งมีสรรพคุณแก้บิดในเด็กที่ถ่ายออกมามีมูกเลือดด้วย วิธีการนำคือลูกพลับไปหนึ่งกับข้าวเหนียวพอสุกแล้วก็ปั้นเป็นคำทานเป็นขนมได้เลย นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณแก้ไอ เจ็บคอ โดยนำลูกพลับไปตากแดด ผิวด้านนอกเป็นเกล็ดละเอียดสีขาว พอแห้งนำมาอมให้ความชุ่มคอ ต้มน้ำดื่ม รักษาแผลร้อนในช่องปากได้

แปะก๊วย

มีต้นกำเนิดจากทางตะวันออกของประเทศจีน ซึ่งแปลว่า ลูกไม้สีน้ำเงิน ในภาษาจีนเรียกว่าต้นหยาเจียว สารที่สกัดได้จากใบแปะก๊วยมีหลายชนิดที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในบริเวณตา ป้องกันการเกิดโรคเบาหวานขึ้นตาได้ เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตไปสู่สมองและปลายมือปลายเท้า ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง เพราะสมองขาดเลือดไปหล่อเลี้ยงย่อมเสื่อมสมรรถภาพและฝ่อไปในที่สุด ส่งผลต่อการทำงานและประสิทธิภาพของสมอง ทำให้เกิดการหลงมือในผู้สูงอายุ หรือโรคความจำเสื่อมที่เรียกว่าอัลไซเมอร์ นอกจากนี้ยังมีการนำสารสกัดจากใบแปะก๊วยมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ส่วนผลแปะก๊วยที่ใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารจีนหลากหลายชนิด มีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง ช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้สะดวก

เม็ดบัว

เป็นพืชน้ำ มีใบและดอกโผล่ออกมาเหนือน้ำ ดอกเมื่อแก่เต็มที่จะกลายเป็นฝัก ฝักบัวเมื่อแก่จะมีเมล็ดข้างใน สามารถรับประทานเป็นผลไม้ได้ หรือนำไปทำขนม ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร เม็ดบัวมีสารอาหารจำพวกแป้ง โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรตและเกลือแร่ มีสรรพคุณบำรุงประสาท บำรุงไต รักษาอาการท้องร่วง โรคบิด และประจำเดือนมามากเกินไป

ถั่วเขียว

เป็นพืชตระกูลถั่วเศรษฐกิจ ใช้ไถกลบเศษซากพืชที่เก็บผลผลิตแล้วก็ได้ถั่วเขียวจะชอบอากาศร้อน ทนต่อความแห้งแล้ง ไม่ไวต่อแสง อายุออกดอก 34 วัน ลำต้นเป็นพุ่มแตกสาขาทอดเลี้ยง มีใบหนา ถั่วเขียวจะมีโปรตีนสูง เหมาะในการสนับสนุนให้รับประทานเพราะราคาถูก สามารถนำมาประกอบอาหารต่างๆ ได้หลายชนิด เช่น ทำอาหารมังสวิรัติ ทำไส้ขนม ประกอบในอาหารและขนมต่างๆ

พุทราจีน

ต้นเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก เป็นไม้ผลัดใบ ลำต้น กิ่ง ก้าน มีหนามออกจุดละ 2 อัน อันแรกมีขนาดสั้นและโค้งงอลง อีกอันจะยาวและตรง ออกดอกเป็นช่อ ดอกย่อยมีสีเหลือง ออกระหว่างใบและกิ่ง ผลแก่จัดมีสีน้ำตาลแดง การใช้ประโยชน์ ใช้เป็นอาหาร เช่น ผลแห้งต้มน้ำตาลและทำน้ำผลไม้ มีคุณค่าทางโภชนาการ ส่วนที่เป็นเนื้อผลพุทราจีนมีวิตามินเอ และวิตามินซี มีธาตุฟอสฟอรันและแคลเซียม ผลใช้บำรุงและระงับในคนที่นอนไม่หลับหรือผู้ที่เป็นโรคประสาทอ่อนๆ

ลูกเดือย

ลูกเดือยเป็นพืชตระกูลข้าว ชอบขึ้นในที่ชื้นๆ ใกล้น้ำ เม็ดกลมคล้ายลูกปัด ลูกเดือยมี 2 ชนิดคือ

1. ลูกเดือยชนิดเปลือกแข็งกินไม่ได้
2.ลูกเดือยชนิดเปลือกผลอ่อนกินได้

โดยทั่วไปแล้วลูกเดือยนิยมนำมาทำเป็นอาหารหวาน ทำได้หลากหลายแบบ แต่ต้องทำให้ลูกเดือยสุกก่อนจึงนำมาทำอาหาร เช่น ลูกเดือยเปียก ลูกเดือยใส่กะทิ ฯลฯ ในตำราจีนกล่าวว่า ลูกเดือยรสชุ่มจืด เย็น บำรุงม้าม ปอด แก้ไข้ แก้ท้องเสีย เหน็บชา ชักกระตุก บวมน้ำ ปอดอ่อนแอ ในตำราจีนจึงมักใช้ลูกเดือยบดผสมข้าว ต้มเป็นข้าวต้มกินทุกวัน เพื่อบำรุงกำลัง หล่อลื่นกระเพาะอาหารและสำไส้ แก้บวมน้ำ ปอด ไอเรื้อรัง ทั้งยังเชื่อว่าการรับประทานลูกเดือยต้มน้ำตาล สามารถที่จะแก้ร้อนในได้ ในแง่การเป็นสารอาหารลูกเดือยให้พลังงานแก่ร่างกายสูง จึงมีสรรพคุณในการบำรุงกำลัง ลูกเดือยมีคาร์โบไฮเดรต 58 – 62% ไขมัน 5% มีโปรตีน 12% มีฟอสฟอรัสอยู่ในปริมาณสูง มีวิตามินบีหนึ่งมากกว่าข้าวกล้อง ซึ่งเป็นการช่วยในการแก้เหน็บชาตามความเชื่อของชาวจีน และยังมีสรรพคุณในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกอีกด้วย

ลำไย

พันธุ์ลำไยที่นิยมปลูกมี 3 พันธุ์ คือ

1. พันธุ์ดอ ออกดอกและผลติดง่าย ให้ผลผลิตสม่ำเสมอ เก็บผลประมาณเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม ผลกลม มีสีน้ำตาลอ่อน รสหวาน
2. พันธ์สีชมพู ออกดอกและผลยากกว่าพันธุ์ดอ เก็บผลผลิตในปลายเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม เนื้อกรอบสีชมพูเล็กน้อย รสหวานจัด กลิ่นหอม
3. พันธุ์เบี้ยวเขียว ออกดอกและติดผลยากกว่าพันธุ์สีชมพู เก็บผลผลิตในเดือนสิงหาคมถึงกันยายน ลักษณะผลแบนและเบี้ยว เนื้อกรอบสีขาวค่อนข้างใส รสหวานจัด กลิ่นหอม

นอกจากการทานลำไยสดแล้ว ยังสามารถแปรรูปได้หลากหลายชนิด เช่น อบแห้ง ซึ่งในภาคเหนือมีการอบลำไยแห้งอยู่มากด้วยการใช้เตาอบลมร้อนในการอบ เพื่อเป็นของรับประทานเล่น โดยนิยมอบทั้งเปลือกและอบเฉพาะเนื้อ รวมทั้งการแปรรูปเป็นน้ำลำไย ลำไยเป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญชนิดหนึ่งของประเทศไทย แหล่งปลูกที่สำคัญอยู่ทางภาคเหนือ ได้แก่ เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน เชียงราย และแม่ฮ่องสอน

ประโยชน์ของลำไย

  1. เนื้อลำไยสด มีน้ำตาลอยู่ 3 ชนิด คือ กลูโคส ฟรุกโตสและชูโคส และมีกรดอินทรีย์หลายชนิด ส่วนเนื้อลำไยแห้งยังประกอบด้วยเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ทองแดง สังกะสี แมงกานีส ฯลฯ เป็นยาบำรุงในคนที่เป็นโรคประสาทอ่อนๆ
  2. ใบลำไย ใช้ต้มน้ำกินแก้โรคมาลาเรีย ริดสีดวงทวาร ไข้หวัด
  3. ดอกลำไย ใช้แก้หนองต่างๆ
  4. เมล็ดลำไย ตากแห้งบดเป็นผง ใช้ทาภายนอกแก้กลาก เกลื้อน แผลมีหนอง
  5. รากลำไยสด ต้มกับน้ำตาลกรวดดื่มแต่น้ำ ใช้แก้ช้ำใน
  6. รากลำไยแห้ง ต้มกับน้ำ แก้อาการวิงเวียนศีรษะ อ่อนเพลีย แก้อาการตกขาว ขับพยาธิเส้นด้าย
Scroll to top