กระเทียมช่วยลดไขมันในเลือดได้

ในตำราแพทย์สมุนไพรพื้นบ้านกล่าวว่า กระเทียมคือพืชที่ทำความสะอาดเส้นเลือดได้ดีเยี่ยม เพราะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ปัจจุบันมีผลงานวิจัยมากมายที่ยืนยันว่ากระเทียม สามารถลดไขมันในเลือดได้จริง เพราะมีสารซีลีเนียม (SeleniumX และเจอร์เมเนียม (Germanium) ที่ช่วยปรับสมดุลในเลือดและป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในเส้นเลือด

กระเทียมยังทำปฏิกิริยากับไขมันชนิดดี หรือ HDL (High Density Lipoprotein) และไขมันตัวร้าย หรือ LDL (Low Density Lipoprotein) โดยช่วยลดไขมันตัวร้ายและเพิ่มไขมันชนิดดีในเส้นเลือด นอกจากนี้ยังขัดขวางการเกิดอนุมูลอิสระของไขมันที่อยู่ในเส้นเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ ช่วยยับยั้งการสร้างคอเลสเตอรอลในตับ และเร่งอัตราการสลายตัวของลิ่มเลือด

ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแอดิเลด (Adelaide University) และสถาบันการแพทย์องค์รวม (National Institute of Integrative Medicine) ประเทศออสเตรเลีย พบว่ากระเทียมสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลได้ โดยพบว่าในผู้สูงอายุ 50 ปี ขึ้นไปและมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงกว่า 200 mg/dl การกินกระเทียมเป็นประจำติดต่อกันสองเดือน ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดจะลดลง เช่นเดียวกับรายงานการวิจัยเรือง ผลการรักษาผู้ป่วยคอเลสเตอรอลสูงในเลือดด้วยกระเทียมสกัด โคไฟบริน โดยศาสตราจารย์ นพ.วิชัย ตันไพจิตร และคณะ ซึ่งได้ศึกษาถึงประสิทธิภาพของกระเทียมสกัดชนิดแช่แข็งแห้งแคปซูล (Freeze Dried Garlic: Chofibrinr) ที่ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรมในผู้ป่วยคอเลสเตอรอลสูงจำนวน 21 คน 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร และไม่ได้รับยาลดไขมันใด ๆ ก่อน ตลอดระยะเวลา 8 สัปดาห์ในการวิจัยผู้ป่วยจะได้รับคำแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีไขมันไม่เกินร้อยละ 30 โปรตีน ร้อยละ 15 คาร์โบไฮเดรตร้อยละ 55 ของพลังงานที่ได้รับ นอกจากนี้ยังได้รับคำแนะนำให้รับประทานอาหารเพื่อให้ได้คอเลสเตอรอลไม่เกินวันละ 300 มิลลิกรัม และให้ใช้น้ำมันถั่วเหลืองในการปรุงอาหาร โดยให้ได้ร้อยละ 20 ของพลังงานที่ได้รับ ผู้ป่วยได้รับประทานกระเทียมสกัดชนิดแช่แข็งแห้งแคปซูล ขนาด 700 มิลลิกรัม โดยรับประทานวันละ 2 แคปซูล ( แคปซูลละ 350 มิลลิกรัม) หลังอาหารเช้า – เย็น เป็นเวลานาน 8 สัปดาห์

หลังการวิจัยพบว่า ผู้ป่วยมีระดับคอเลสเตอรอลและไขมันตัวร้ายลดลง ด้านระดับไตรกลีเซอไรด์และไขมันชนิดดียังคงที่ ส่วนการทำงานของระบบเลือด ตับ และไตปกติ จึงสรุปได้ว่ากระเทียมช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้จริง  ผู้ที่ระบบเผาผลาญทำงานไม่ดี ร่างกายจะมีไขมันมาก เนื่องจากไขมันที่รับประทานเข้าไปไม่ได้นำออกมาใช้ แต่สะสมในร่างกายจนเกิดเป็นไขมันส่วนเกิน ซึ่งเป็นปัจจัยก่อโรคไขมันในเลือดสูงและคอเลสเตอรอลสูง การรับประทานกระเทียมสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญในร่างกายได้ น้ำมันกระเทียมเสริมการทำงานของการบีบตัวในทางเดินอาหารซึ่งจะช่วยขับไขมันออกจากร่างกายกระเทียมยังทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น ส่งผลให้เผาผลาญไขมันได้มากขึ้น ในทางตรงกันข้าม หากร่างกายมีอุณหภูมิต่ำ ร่างกายจะเก็บสะสมไขมันไว้เพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกายไม่ให้ต่ำจนเกินไป สารเคมีในกระเทียม ยังสามารถขับของเหลวส่วนเกินออกจากเซลล์ได้เป็นอย่างดี ช่วยลดอาการบวมน้ำได้ด้วย

วิธีกินกระเทียมลดคอเลสเตอรอลในเลือด

รับประทานกระเทียมสดวันละ 1 – 2 หัวติดต่อกัน 5 – 10 วัน

สูตรกระเทียมโดนดองลดไขมันแบบโบราณ

ส่วนผสม

  • กระเทียมโทนปอกเปลือก 21 หัว
  • น้ำผึ้ง
  • อุปกรณ์
  • ขวดโหลสะอาด 1 ขวด

วิธีทำ

  1. ใส่กระเทียมในขวดโหล
  2. เทน้ำผึ้งพอท่วมกระเทียม
  3. ปิดขวดโหลให้แน่น ดองทิ้งไว้ 7 วัน

วิธีใช้

  • รับประทานกระเทียมโทนดองก่อนนอนทุกวัน วันละ 3 หัว พร้อมน้ำที่ดองติดต่อกัน 7 วัน

สนับสนุนบทความดีๆ โดย: ขาย เครื่องปั่นสมูทตี้ คุณภาพสูง ปั่นผักและผลไม้ออกมาได้ละเอียดสุดๆ โดยร้านไชยชนะ

Scroll to top